CupDien.com >> An toàn điện >> BÁO ĐỘNG TÌNH TRẠNG VI PHẠM HÀNH LANG AN TOÀN LƯỚI ĐIỆN 110KV

BÁO ĐỘNG TÌNH TRẠNG VI PHẠM HÀNH LANG AN TOÀN LƯỚI ĐIỆN 110KV

Lưới điện 110kV do Chi nhánh điện cao thế (CNĐCT) Bình Phước (Công ty lưới điện cao thế miền Nam) quản lý được xây dựng và vận hành từ năm 1995. Đây là một mắt xích quan trọng trong việc cung cấp điện cho tỉnh và các vùng lân cận. Tuy nhiên, trong thời gian qua, nhiều tổ chức, cá nhân đã vi phạm hành lang an toàn lưới điện (HLATLĐ) đã làm xảy ra nhiều sự cố trên đường dây 110kV, gây thiệt hại nhiều tỉ đồng cho ngành Điện và những đơn vị khác trong tỉnh, đồng thời ảnh hưởng trực tiếp đến việc cấp điện an toàn, liên tục.

HẬU QUẢ LỚN TỪ NHỮNG SƠ SUẤT NHỎ

​CNĐCT Bình Phước quản lý vận hành 473km đường dây 110kV và 6 trạm biến áp với tổng công suất 225MVA; nhận điện từ 4 Nhà máy thủy điện Thác Mơ, Cần Đơn, Sok- Phu Miêng và Đăkglun.

Thời gian gần đây, tình trạng vi phạm HLATLĐ cao áp trên địa bàn tỉnh Bình Phướcngày càng phức tạp, đe dọa đến tính mạng, tài sản người dân và quá trình cung cấp điện. Hầuhết các sự cố liên quan đến điện cao áp đều gây hậu quả rất nghiêm trọng. Bên cạnh các sự cố do việc vi phạm khoảng cách an toàn khi đứng dưới đường dây ĐCT thì nhiều năm gầnđây, việc người dân đổ xô trồng cây cao su gần hành lang lưới điện đang là nguyên nhân chính gây nên những sợ cố. Đơn cử như vụ việc xảy ra vào khoảng gần 16h ngày 17-5 tại xã Minh Hưng (Chơn Thành), gió lốc đã làm cây cao su ngã đè lên pha C, B ở trụ 337-338 làm dứt dây điện. Đơn vị đã phải huy động toàn bộ lực lượng làm việc 7 giờ liên tục, đến tận đêm khuya để khắc phục sự cố. Còn tại xã Đức Hạnh (Bù Gia Mập), người dân cưa cây đổ, làmđứt dây điện, khiến cho Đội đường dây phải huy động lực lượng tìm nơi xảy ra sự cố và làm việc suốt 8 giờ để xử lý.

Cây cao su là thế mạnh kinh tế của tỉnh Bình Phước nhưng là nỗi ám ảnh lớn của ngành Điện. Người dân vẫn biết họ vi phạm nhưng vì lợi ích kinh tế nên họ tỏ thái độ không hợp tác khi CBCNV Chi nhánh đến vận động chặt bỏ những cây trồng nằm trong khu vực an toàn lưới điện. Tìm chủ cây đã khó, vận động chặt bỏ lại càng khó khiến cho Chi nhánh tốn rất nhiều thời gian và công sức trong việc bảo vệ an toàn đường dây. Đó là chưa kể tới việc bị đe dọa, thách thức. Đơn vị chỉ có thể lập biên bản mà không có chức năng xử phạt càng khiến cho những vi phạm ngày càng nhiều nhưng không được kịp thời chấn chỉnh. Nghịch lý là ngành Điện đang phải “năn nỉ” người vi phạm mà chưa có biện pháp xử lý mạnh tay để giảm bớt những việc làm trái pháp luật, ảnh hưởng đến kinh tế chính trị- xã hội.

Khi chưa thấy tác hại của sự cố phóng điện, đứt dây trên lưới điện 110kV thì người dân vẫn rất thờ ơ với việc vi phạm HLATLĐ, đặc biệt là việc cạo mủ cao su vào lúc trời còn tối vào mùa mưa.

VI PHẠM VẪN DIỄN BIẾN PHỨC TẠP

Những tai nạn xảy ra như một hồi chuông cảnh báo về tình trạng vi phạm HLATLĐ cao áp trên địa bàn tỉnh hiện nay. Theo thống kê của CNĐCT Bình Phước, với 473km đường dây điện cao áp hiện có hàng trăm vị trí khoảng trụ đường dây đang bị vi phạm, tập trungnhiều nhất là ở các huyện Đồng Phú, Chơn Thành, Bù Gia Mập và thị xã Phước Long. Mặc dù đơn vị đã có nhiều nỗ lực trong việc ngăn chặn, đảm bảo khoảng cách an toàn nhưng việc xâm hại HLATLĐ vẫn liên tục xảy ra. Nguyên nhân chủ yếu là do người dân thiếu ý thức và các cơ quan liên ngành chưa thật sự quyết liệt trong việc bảo vệ an toàn hành lang lưới điện. Đặc biệt mùa mưa là thời gian nguy hiểm nhất trong năm; khi có giông lốc, gió mạnh, tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào và gây thiệt hại về kinh tế rất lớn. Đơn cử như ngày 1-4 vừa qua,cây cao su làm đứt dây điện ở Chơn Thành trong 4 giờ làm 1 nhà máy xi măng phải ngưng hoạt động, thiệt hại gần 3 tỷ đồng.

Một nguyên nhân nữa dẫn đến việc khó xử lý dứt điểm tình trạng vi phạm HLATLĐ là do người dân chưa hiểu rõ các quy định về việc bảo vệ HLATLĐ. Nhiều người vẫn còn tâm lý chủ quan, không lường trước được các tai nạn nghiêm trọng có thể xảy ra khi xây dựng nhà ở, công trình trong HLATLĐ.

(Theo: CNĐCT Bình Phước )

GD Star Rating
loading...
GD Star Rating
loading...