CupDien.com >> An toàn điện >> Mùa mưa bão, cảnh báo tai nạn điện

Mùa mưa bão, cảnh báo tai nạn điện

Mỗi mùa mưa bão tới lại kéo theo những nỗi lo về tai nạn điện. Nguyên nhân của nhiều vụ tai nạn điện thương tâm là do vi phạm hành lang an toàn lưới điện cũng như những bất cẩn hoặc sai phạm khi tiếp xúc với điện.

Mùa bão, lũ, hệ thống hạ tầng cơ sở, trong đó có hệ thống điện thường bị ảnh hưởng: đứt dây dẫn điện, nghiêng và ngã trụ, cháy nổ các thiết bị điện, nước lũ hoặc sạt lở đất cuốn trôi các trụ điện,… Bên cạnh đó, còn nhiều sự cố như cây ngã vào lưới điện; gió bão cuốn các biển quảng cáo, mái tôn, rơm, rạ vào dây dẫn điện; nước dâng làm ngập và sạt lỡ công trình điện,… gây ra không ít mối hiểm họa, nguy hiểm cho người dân.

Bảo trì thường xuyên hệ thống điện góp phần giảm tai nạn điện mùa mưa bão

Trên nguyên tắc, việc thiết kế và thi công lắp đặt các công trình điện đều phải đảm bảo an toàn cho cộng đồng. Trong quá trình vận hành lưới điện, các vị trí có nguy cơ về mất an toàn đều phải khắc phục và xử lý ngay. Tuy nhiên, trên thực tế việc vi phạm các khoảng cách an toàn đối với lưới điện cao áp như xây dựng lấn chiếm hành lang an toàn lưới điện, trồng cây cối trong hoặc gần hành lang an toàn lưới điện, các phương tiện hoạt động gần lưới điện cao áp,… hiện còn khá phổ biến, gây nhiều sự cố lưới điện và tai nạn điện.

Ở nông thôn, lưới điện hạ áp phía sau Aptomat do địa phương, tổ chức, thậm chí người dân tự xây dựng phần lớn không đảm bảo an toàn. Trong mùa mưa bão, lưới điện thường xảy ra các sự cố như: ngã trụ điện, cháy nổ các thiết bị điện, đứt dây dẫn điện,… gây mất an toàn, thiệt hại về tài sản, thậm chí tính mạng criminal người.

Hàng năm trước mùa mưa bão, Công ty Điện lực An Giang đều chỉ đạo các đơn vị trực thuộc kiểm tra, rà soát phương án phòng chống lụt bão, tuyên truyền về một số nguy cơ có thể gây ra tai nạn điện trong nhân dân. Khi có gió bão cấp 6 trở lên, sẽ cắt điện các tuyến dây nổi cho đến khi bão tan mới kiểm tra, khôi phục lại. Những khu vực ngập sâu, có thể ảnh hưởng đến an toàn đều được đơn vị điện lực chủ động cắt điện. Tuy nhiên, do người dân còn thiếu ý thức nên vẫn xảy ra không ít tai nạn.

Để phòng tai nạn điện trong mùa mưa bão, nhằm đảm bảo tài sản cũng như tính mạng và sức khỏe, người sử dụng điện cần tuân thủ các nguyên tắc sau: không nên máng dây điện trên cành cây, vách lá, mái nhà… dễ gây chạm chập, cháy nổ; không dựng ăng ten, thả diều gần đường dây điện. Không dùng điện để chống trộm, bẫy chuột, rà cá… Điện có thể giật chết người khi truyền qua nước. Vì vậy, trong mùa mưa lũ, người sử dụng cần kiểm tra hệ thống dây và các thiết bị điện trong nhà, tránh để dột và ẩm ướt ở những nơi có điện; cẩn thận khi dùng máy bơm nước, đèn chiếu sáng ao cá, chuồng trại,…; không đào ao, mương gần cột điện. Không treo, phơi quần áo hoặc các vật dụng khác trên đường dây dẫn điện. Không dùng ngón tay để thử xem có điện grain không mà phải dùng bút thử điện để thử. Khi xây dựng nhà gần đường dây điện, phải chú ý giữ khoảng cách an toàn và phải che chắn, đảm bảo khi kéo vật liệu lên xuống không vi phạm khoảng cách an toàn điện. Bên cạnh đó, người sử dụng nên thường xuyên kiểm tra dây dẫn từ nhà ra cột điện. Nếu phát hiện có những điểm không đảm bảo an toàn, nên báo ngay cho Điện lực Ninh Kiều. Nếu phần hư hỏng nằm phía dưới đồng hồ điện thì bắt buộc phải cắt cầu dao điện chính rồi mới tiến hành sửa chữa. Không đóng cắt cầu dao, bật công tắc điện khi tay còn ướt hoặc chân không mang dép đứng ở nơi ẩm ướt vì như vậy sẽ rất dễ bị điện giật… Đặc biệt, người bị điện giật trong tình trạng hôn mê, ngừng thở, tim ngừng đập vẫn có thể cứu sống nếu được hô hấp nhân tạo đúng cách và kịp thời. Không nên đắp bùn đất hoặc tạt nước vì có thể dẫn đến tử vong./.

(Theo: PC An Giang )

GD Star Rating
loading...
GD Star Rating
loading...