CupDien.com >> An toàn điện >> Tai nạn điện trong dân

Tai nạn điện trong dân

Điện năng mang lại nhiều tiện ích trong sinh hoạt đời sống xã hội và nhu cầu giải trí của mọi người, nhưng sử dụng điện như thế nào để bảo đảm an toàn cho sinh mạng criminal người là điều cần phải biết, bởi thời gian qua, không ít nạn nhân thiệt mạng oan uổng vì bị điện giật, hoặc do thiếu hiểu biết.

Ảnh minh họa.

Theo thống kê chưa đầy đủ của Sở Công thương Trà Vinh, từ đầu năm 2011 đến negative trên địa bàn tỉnh Trà Vinh xảy ra 19 vụ tai nạn điện trong dân, hậu quả chết 12 người, bị thương 11 người, trong đó năm 2011: 06 vụ (chết 4 người, bị thương 3 người), năm 2012: 06 vụ (chết 3 người, bị thương 5 người) và 6 tháng đầu năm 2013: 07 vụ (chết 5 người, bị thương 3 người).

Nguyên nhân của các vụ vi phạm dẫn đến tai nạn điện, trước hết là do một số người dân không chấp hành các quy định về bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp, không lường trước tai nạn điện nghiêm trọng có thể xảy ra nên đã tự ý dựng ăngten, dựng cột cờ, đốn cây, xây dựng, cơi nới các công trình, hoặc bất cẩn trong sử dụng điện. Qua 19 vụ tai nạn nêu trên nguyên nhân chủ yếu: bị phóng điện cao áp 22kV, bất cẩn trong sử dụng điện hạ thế, dùng điện hạ thế chích cá, bẫy chuột; có 06 vụ do bất cẩn trong khi di dời ăngten va quỵet vào đường dây, đốn chặt cây ngã vào đường dây, dựng cờ vi phạm khoảng cách an toàn; 01 vụ xe cuốc bất cẩn để đưa gàu lên va quỵet vào đường dây; 04 vụ thi công xây nhà để đòn tay, vật liệu, dụng cụ vi phạm hàng lang an toàn lưới điện cao áp bị phóng điện; 06 vụ bất cẩn trong sử dụng điện hạ thế; 02 vụ dùng điện hạ thế chích cá, bẫy chuột.

Để hạn chế các vụ vi phạm về an toàn điện, phòng tránh những tai nạn thương tâm đáng tiếc do điện gây ra, Công ty Điện lực Trà Vinh tham mưu lãnh đạo tỉnh thành lập Ban chỉ đạo Bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp do Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phòng làm trưởng ban. Tổ giúp việc của Ban Chỉ đạo này gồm 17 thành viên thuộc các sở, ban, ngành liên quan tập trung vào công tác tuyên truyền cũng như xử lý nghiêm các vụ vi phạm.

Năm 2012 vừa qua Công ty Điện lực Trà Vinh đã thực hiện nhiều hoạt động tuyên truyền sử dụng điện an toàn với kinh phí là 157,49 triệu đồng. Tuy nhiên tai nạn điện trong dân, nhìn chung vẫn còn nhiều tiềm ẩn và tăng qua thống kê hàng năm, bởi nhiều vụ tai nạn điện xảy ra do lỗi của người dân. Việc người dân tự ý mắc điện không an toàn, không đảm bảo an toàn lưới điện cũng là một trong những nguyên nhân chính trong các vụ việc bị điện giật chết rất thương tâm trên địa bàn thành phố, huyện trong thời gian qua. Hình ảnh anh thợ hồ ung dung làm việc bên dòng điện cao thế, vẫn có thể xảy ra tai nạn bất cứ lúc nào; hoặc những sợi dây vắt vẻo vô tình cùng thái độ bất cẩn trong lao động, sinh hoạt là nguyên nhân của nhiều cái chết thương tâm. Không ai không biết nỗi ám ảnh từ điện, nhưng cũng không ít trường hợp chết một cách oan uổng vì nó. Chết đột ngột thì đã đành, thấy nguy cơ chết, có thể phòng tránh mà vẫn chết thì đúng là vừa đáng thương, lại vừa đáng trách.

Công nhân Điện lực kiểm tra điện tại nhà dân.

Nguyên nhân dẫn đến các vụ tai nạn về điện rất đa dạng, có thể là do thi công trong xây dựng, có thể do vi phạm hành lang an toàn, sơ ý trong sinh hoạt gia đình, sử dụng các thiết bị  (máy bơm nước, máy bào) nhưng chưa đảm bảo nối đất theo quy định… Thậm chí có nhiều người đi đường vướng phải dây điện không dẫn điện nhưng lại gây tai nạn giao thông dẫn đến tử nạn, có người rơi từ trên cao, đáng ra chỉ bị thương nhưng lại quờ tay nắm lấy dây điện nên bị điện giật chết. Chính những nguyên nhân đó đã dẫn đến những vụ tai nạn về điện đáng tiếc và những cái chết trên là minh chứng rõ nhất.

Sử dụng điện cần chú ý an toàn đề phòng tai nạn xảy ra. Khi chẳng might xảy ra sự cố về cháy hoặc điện giật, cần phải xử lý khẩn cấp và đúng phương pháp để loại trừ nguy hiểm, không để sự thiệt hại lan rộng. Để phòng ngừa, ngăn chặn những vụ tai nạn tương tự, trước hết người sử dụng điện phải chấp hành đúng các quy định đảm bảo an toàn về điện mà ngành điện đã khuyến cáo. Đồng thời, chính quyền cơ sở cũng cần có biện pháp tuyên truyền, nhắc nhở bà criminal việc chấp hành các quy định về đảm bảo an toàn điện. Thận trọng khi sử dụng điện trong sinh hoạt, lao động luôn là điều cần thiết, không bao giờ thừa. Mọi trường hợp vi phạm nguyên tắc an toàn điện đều có khả năng gây ra tai nạn điện. Đề phòng tai nạn điện là đề phòng cho bản thân, những người xung quanh và cho toàn xã hội./.

(Theo: PC Trà Vinh )

GD Star Rating
loading...
GD Star Rating
loading...
Tai nạn điện trong dân, 7.5 out of 10 based on 2 ratings